Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Đoàn Thiện Nghĩa vượt 1.170 cây số để trao tặng “Máy Lọc Nước Sạch” cho bà con vùng lũ lụt Quảng Bình

Huynh Trưởng Nghĩa Sinh: Đoàn CTXH Nghĩa Sinh vượt 1.170 cây số để trao tặng “Máy Lọc Nước Sạch” cho đồng bào vùng lũ lụt Cồn Dừa bên bờ Sông Gianh ở Quảng Bình

 

Hành trình vạn dặm thâu đêm 2.340 cây số với 44 giờ vận hành (khứ hồi)

Theo ghi nhận của Google Maps © 2022 thì hành trình theo hướng Saigon – Phước Tuy – Phan Thiết – Quảng Bình là 1.170 cây số (một chiều) và xe chạy thâu đêm tốn hơn 22 tiếng đồng hồ. Như vậy, hành trình (khứ hồi) cho chuyến công tác thiện nguyện Nghĩa Sinh kỳ này là 2.340 cây số trong tổng số hơn 44 giờ vận chuyển.

  • Khởi hành từ Phước Tuy lúc 5 giờ sáng ngày 7/10/22.
  • Đoàn CTXH Nghĩa Sinh tới Quảng Bình lúc 11 giờ trưa ngày 8/10/22.
  • Chiều ngày 8/10/22: Đoàn tới thăm và tặng quà cho trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật tại một cô nhi viện địa phương.
  • Tại đây Đoàn đã trao tặng 1 tấn gạo và quà gia dụng cho hơn 120 trẻ mồ côi và trẻ khuyết tật tại mái ấm Hy Vọng thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình.

 

Kỷ niệm 53 năm thành lập Nghĩa Sinh Phước Tuy (1969-2022)

Tối ngày 8/10/22: Đoàn di chuyển tới Cồn Dừa (cạnh Sông Gianh) để chào thăm Cha Quản xứ Kinh Nhuận, Lm. Antôn Tô Quang Hùng.

  • Trong dịp này, Đoàn đã tổ chức tiệc mừng sinh nhật kỷ niệm 53 năm thành lập Nghĩa Sinh Phước Tuy – 10/1969-10/2022.
  • Linh mục Quản xứ đã hân hoan cắt bánh sinh nhật và chúc mừng 53 năm thành lập Nghĩa Sinh Phước Tuy (NSPT). Cha khen ngợi NSPT đã trải nghiệm 53 năm công tác thiện nguyện, liên tục phục vụ trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật và những người cao tuổi, đau yếu, neo đơn.
  • Cha đã dâng lời cầu nguyện, xin ơn trên chúc lành cho Đoàn CTXH Nghĩa Sinh nói chung và cách riêng cho Phương đoàn Nghĩa Sinh Phước Tuy tiếp tục hoạt động từ thiện và bác ái trong các chuyến công tác xuyên Việt được bình an và thành công.

Chia sẻ trong tiệc mừng Sinh nhật năm Thứ 53 của Phương đoàn Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phương Đoàn trưởng Nguyễn Hồng Lam đã kính lời cảm ơn Cha Chánh xứ và Ban Điều hành Giáo xứ Kinh Nhuận, Huynh trưởng Nghĩa Sinh cùng Ân nhân Nghĩa Sinh Phạm Kiều Oanh [Oanh Pham] đã hỗ trợ tài chánh và giúp đỡ phương tiện tổ chức tiệc mừng Sinh nhật Nghĩa Sinh Phước Tuy năm Thứ 53.

 

Trao tặng “Máy Lọc Nước Sạch” cho đồng bào vùng lũ lụt tại Cộng đoàn Kinh Nhuận

Sáng ngày 9/10/22: Đoàn đã trao tặng Máy Lọc Nước Sạch cho đồng bào vùng lũ lụt Cồn Dừa (tên cũ) hay Kinh Nhuận (tên mới) với số nhân khẩu hơn 3 ngàn người. Linh mục Quản xứ Kinh Nhuận và đại diện Hội đồng Giáo xứ đã ân cần đón tiếp quý Trưởng và các anh chị Nghĩa Sinh Đoàn Công tác Xã hội thiện nghĩa tới thăm và trao tặng “Máy Lọc Nước Sạch” cho đồng bào vùng lũ lụt Cồn Dừa cạnh bờ Sông Gianh ở Quảng Bình. Máy Lọc Nước Sạch có công suất 1.000 Lít/1 giờ sẽ giúp đồng bào có nước uống sạch và nước nấu ăn hợp vệ sinh hàng ngày. Trong dịp nầy, Đoàn đã trao tặng 100 bình đựng nước lọc và 100 phần quà khiêm tốn tiếp giúp 100 gia đình bà con nghèo trong mùa mưa bão. Mỗi phần quà bao gồm nhu yếu phẩm thường dùng trong mỗi gia đình. Quà tặng đồng bào trong chuyến công tác tại Quảng Bình có tổng giá trị chung là 25.000.000 VNĐ.

Hội đồng Huynh trưởng cảm ơn quý Ân nhân Nghĩa Sinh và Đoàn CTXH Nghĩa Sinh

Thay mặt Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu xa tới quý vị Ân nhân Nghĩa Sinh – thuộc mọi lớp tuổi và nhiều niềm tin tôn giáo – đã tích cực đóng để một ngân khỏan lớn lao cho hệ thống “Máy Lọc Nước Sạch” được lên khuôn thực hiện, được chuyên chở từ Saigon tới Quảng Bình lắp ráp thành công, và nhất là đã được đồng bào tới nhận nước sạch về dùng trong gia đình. Huynh trưởng Nghĩa Sinh chuyển lời cảm ơn các Trưởng và quý anh chị Nghĩa Sinh trong Đoàn công tác đã hy sinh thời giờ, công sức và tài chánh để tiến hành những dự án công tác phục vụ đồng bào trên các nẻo đường quê hương. Phương danh của các Trưởng và Nghĩa Sinh Phước Tuy và Phan Thiết tham dự chuyến công tác thiện nguyện xuyên Việt kỳ này gồm có các anh chị sau đây (xếp theo thứ tự anpha): Trưởng Nguyễn Hồng Lam, Trưởng Nguyễn Văn Phẩm, Trưởng Nguyễn Xuân Thu, Trưởng Tăng Gia Lợi, NS Nguyễn Thị Hiền, NS Nguyễn Thị Nga, NS Nguyễn Văn Thu, NS Phạm Thu Loan và NS Xuân Lê (Ban Truyền Thông Đoàn CTXH).

 

Thư cảm ơn Nghĩa Sinh của Linh mục Quản xứ và Cộng đoàn Kinh Nhuận-Quảng Bình

Cộng đoàn Kinh Nhuận (thuộc thôn Tân Thị, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Tỉnh Quảng Bình) đã được thành lập năm 1835, cách nay gần 200 năm. Vào năm 1835, Cộng đoàn Kinh Nhuận có tên là Giáo xứ Cồn Dừa. Cha Quản xứ tiên khởi của Giáo xứ Cồn Dừa là Linh mục Thánh Tử đạo Phêrô Vũ Đăng Khoa. Ngài làm Quản xứ được 3 năm (1835-1838) thì bị bắt và tử đạo. Xương Thánh của Ngài hiện được để dưới bàn thánh tại nhà thờ Giáo xứ Kinh Nhuận để giáo dân thường xuyên kính viếng và cầu nguyện.

Nối tiếp truyền thống sống đạo của Thánh Đăng Khoa, Cha Antôn Tô Quang Hùng, Quản xứ Kinh Nhuận (Cồn Dừa) đã gửi thư cho Thầy Nguyễn Trung Hiếu để xin Đoàn CTXH Nghĩa Sinh giúp bà con vùng lũ lụt Cồn Dừa (Kinh Nhuận) một “Máy Lọc Nước Sạch” để sử dụng quanh năm. Sau khi Đoàn đã hoàn thành công tác, Cha Quản xứ Antôn đã gửi Huynh trưởng Nghĩa Sinh một thư cám ơn với nội dung như sau:

Các dự án Nghĩa Sinh cung cấp nước sạch tiêu biểu

[1] Dự án “Lu nước mưa cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1040

[2] Dự án “Giếng nước sạch cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1091

[3] Dự án “Lọc nước sông thành nước sạch cho người nghèo”
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1225

[4] Nghĩa Sinh Công tác Giáo dục (2011-2020)
http://www.truyen-tin.net/Supersize.aspx?ID=567

[5] Nghĩa Sinh Công tác Xã hội & Giáo dục (1963-2022)
https://en.wikipedia.org/wiki/Nghia-Sinh_International
 

- Nguyễn Vũ Khánh Hoàng

 

 

NS Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
(23/10/2022 - 1613 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả NS Nguyễn Vũ Khánh Hoàng