Nghĩa Sinh tặng 12 giếng nước sạch làm quà Tết cho người nghèo tại cù lao Mỹ Phước (Sóc Trăng) * Huynh Trưởng Nghĩa Sinh

Chuyến công tác xã hội Nghĩa Sinh đầu năm: tặng 12 giếng nước sạch làm quà Tết cho người nghèo tại cù lao Mỹ Phước (Sóc Trăng)

Nhân dịp đầu năm Mậu Tuất, Đoàn Công tác Xã hội Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy và Phan Thiết đã kết hợp công tác thiện nghĩa, đến thăm viếng và trao tặng 12 giếng nước sạch cho đồng bào nghèo tại cù lao xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng. Ngoài ra, đoàn còn tặng thêm hơn 200 phần quà – mỗi phần quà gồm có một bao gạo, một gói thực phẩm và quần áo thường ngày – cho những gia đình nghèo khổ, già yếu, tật nguyền hiện cư ngụ tại cù lao vùng sâu vùng xa nầy.

Nghiệm thu 12 giếng nước sạch

Trước khi chính thức trao tặng 12 giếng nước sạch cho đồng nghèo, Trưởng Nguyễn Hồng Lam đã hướng dẫn Huynh Trưởng Nghĩa Sinh (HTNS) đi thanh lý và nghiệm thu các giếng nước, tiếp nhận những giếng nước đã hoàn chỉnh và bàn giao cho các gia đình hội đủ các tiêu chí tiếp nhận 12 giếng nước sạch của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh trong đợt công tác nầy. Đồng hành với phái đoàn HTNS còn có Cha Phêrô Trương - Quản nhiệm Giáo xứ Đồng Lào, Trưởng Nguyễn Văn Vượng, Trưởng Ngũ Phùng Vân, Trưởng Nguyễn Văn Phẩm và các đại diện Nghĩa Sinh Phước Tuy, Nghĩa Sinh Phan Thiết và Nghĩa Sinh Sài Gòn.  

Lý tưởng phục vụ người nghèo

Sứ vụ của Đoàn CTXH Nghĩa Sinh là phục vụ người nghèo – nghèo thể xác, tinh thần, sức khỏe, tình cảm – và phục vụ không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo hay chủng tộc. Đối với tất cả các thành viên Nghĩa Sinh đã chính thức tuyên hứa tham các gia hoạt động thiện nghĩa thì công tác từ thiện và bác ái là một nghĩa vụ của mỗi thành viên Nghĩa Sinh – vì đó là 1 trong 3 lời tuyên hứa của Nghĩa Sinh: (1) Cải thiện bản thân; (2) Giúp ích tha nhân; và (3) Tự luyện lãnh đạo (bản thân, gia đình, đoàn thể).


Hình trên: Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đang nghiệm thu và trao tặng 12 giếng nước sạch cho đồng bào nghèo nhân dịp đầu Xuân Mậu Tuất - 2/2018.
Đoàn cũng giúp hơn 200 phần quà cho những gia đình nghèo khó, neo đơn, đau yếu, cao tuổi...

Điều nghiên nhu cầu người nghèo

Cồn Mỹ Phước là nơi sinh sống của hơn 2.000 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên đa phần nghèo vì thu hoạch bằng lao động tay chân từ ruộng vườn không được bao nhiêu. Do hoàn cảnh khó nghèo, đa phần dân chúng trong vùng dùng nước sông cho mọi việc trong gia đình: ăn, uống, tắm, giặt, và ngay cả vệ sinh cũng cùng trên một con sông. Nhu cầu thực sự hàng ngày của đồng bào phải là những giếng nước sạch – để có nước uống sạch, thức ăn sạch, đời sống khỏe mạnh, lao động sung phú và nhất là để phòng ngừa bệnh tật mà nguyên nhân là từ dòng nước ô nhiễm.

Cảm ơn ân nhân Nghĩa Sinh

Cảm nhận được nỗi khó khăn nầy, Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã khiêm nhu vận động được 28.500.000 VNĐ và 810 USD từ các thành viên Nghĩa Sinh và ân nhân Nghĩa Sinh để thực hiện dự án 12 giếng nước sạch cho bà con trong địa hạt cù lao xã Mỹ Phước. Các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã tự túc một phần tiền di chuyển và ẩm thực cho chuyến công tác từ thiện bác ái nầy. Phần còn lại, đoàn đã nhận được từ sự hỗ trợ quảng đại của Chị Nguyễn Thị Cẩm Tâm (Chuyên đoàn Nghĩa Sinh Dấn Thân), Chị Mai Phương Hồng Hạnh (Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago) và từ VP Huynh trưởng Nghĩa Sinh.


Hình trên: Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã đến thăm trại CTXH, khen ngợi và khích lệ tinh thần phục vụ đồng bào nghèo của các thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh. Nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập Nghĩa Sinh (1963-2018), HTNS đã trao Kỷ niệm chương "Tri Ân" cho các đại diện Nghĩa Sinh Phước Tuy, Nghĩa Sinh Phan Thiết và Nghĩa Sinh Sài Gòn - đã tích cực tham dự các chuyến CTXH giúp đồng bào nghèo trong nhiều năm qua.

Giúp người để người tự giúp

Trong nhiều dự án phục vụ công ích, phương châm hoạt động Nghĩa Sinh là “Giúp người để người tự giúp” – ngoại trừ những trường hợp bất khả kháng như vì lý do sức khỏe hay cơ thể bất túc. Như vậy, trong dự án nầy, sau khi có được giếng nước sạch, đồng bào sẽ thay phiên nhau tự quản giếng nước của gia đình hay khu xóm của mình và cùng nhau chia sẻ công việc bảo trì máy bơm nước và làm sạch khu vực giếng nước đã được xây đựng.

Kim chỉ nam công tác xã hội

Đoàn CTXH Nghĩa Sinh đã dùng kim chỉ nam nầy – “10 cảm nhận và hành động nhân ái” để định hướng các hoạt động phục vụ tha nhân của mỗi thành viên – từ khối óc, trái tim và bàn tay nhân ái – với ước mong đạt được tiêu chuẩn “tri hành hợp nhất.”

Được chứng kiến tận nơi, tận chỗ phong cách công tác thiện nghĩa của các Trưởng và quý thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã gởi điện thư chúc mừng Trưởng Nguyễn Hồng Lam đã tổ chức thành công chuyến công tác xã hội Nghĩa Sinh đầu năm Mậu Tuất ở miền Tây. Huynh Trưởng Nghĩa Sinh cũng ngỏ lời khen ngợi phong cách phục vụ thành tâm, nhiệt tình, khiêm nhu và nghiêm túc của tất cả ace Nghĩa Sinh Phước Tuy, Nghĩa Sinh Phan Thiết và Nghĩa Sinh Sài Gòn. Trong dịp nầy, ban tổ chức trại CTXH xin gởi lời cảm ơn quý ân nhân đã quảng đại đóng góp cho dự án 12 giếng nước sạch cho đồng bào nghèo đạt được chỉ tiêu mong ước.

- Bài viết: Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
- Hình ảnh: Xuân Lê & Nguyễn Đức Vận

Các thông tin liên hệ


Hình lưu niệm Huynh Trưởng Nghĩa Sinh và thành viên Đoàn CTXH Nghĩa Sinh Phước Tuy, Phan Thiết và Sài Gòn nhân dịp CTXH đầu Năm mới Mậu Tuất - 2/2018.

Xin mời xem thêm về Hiệp đoàn Nghĩa Sinh và Đoàn CTXH
75 lu đựng nước uống NS tặng người nghèo Vĩnh Long
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1040
40 Trưởng & Nghĩa Sinh tại Bãi Dâu, Vũng Tàu
http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12782
Người Việt nhận bằng tưởng thưởng “Lãnh đạo Ưu tuyển”
http://www.giaophanvinh.net/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12621

Khóa Kỹ năng và Nghệ thuật Lãnh đạo
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1129
Hình ảnh hoạt động Nghĩa Sinh tiêu biểu
http://www.nghiasinh.org/?mode=new_nd&stt=1095

 

NS Nguyễn Vũ Khánh Hoàng
(04/03/2018 - 2751 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả NS Nguyễn Vũ Khánh Hoàng