ĐHY Tổng Giám mục Chicago tiếp kiến phái đoàn CSJB Việt Nam ngày 19/10/2017

ĐHY Tổng Giám mục Chicago tiếp kiến phái đoàn CSJB Việt Nam ngày 19/10/2017

ĐHY Blase Joseph Cupich, Tổng Giám mục Chicago, đã tiếp kiến phái đoàn CSJB Việt Nam ngày 19/10/2017 tại tư thất của ngài ở thành phố Chicago. Hướng dẫn phái đoàn hội kiến với Đức Hồng Y là Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu, Huynh Trưởng Nghĩa Sinh.

Phái đoàn CSJB Việt Nam

Trưởng đoàn CSJB là Cha Bề trên Tổng quyền Trần Anh Thư. Các thành viên trong phái đoàn CSJB Việt Nam gồm có:

 • Very Rev. Tran Anh Thu, CSJB Superior General - Taiwan & Canada
 • Rev. Nguyen Thai Son, Pastor of 3 parishes - Taiwan
 • Rev. Hoang Hang Hai, Pastor to Chinese Catholics - Canada
 • Rev. Nguyen Huu Dac, Missionary priest in several parishes - Taiwan
 • Rev. Nguyen Van Tan, CSJB Superior - Vietnam
 • Rev. Nguyen Thanh Son, Missionary priest at Diocese of Xuan Loc - Vietnam
 • Rev. Pham Van Truong, Missionary priest to Chinese Catholics - Vietnam
 • Rev. Mai Trong Minh, Catholic Theology Union - USA

CSJB (Congregation of St. John the Baptist) là Hội dòng Thánh Gioan Tẩy giả, đã thành lập được 90 năm, với sứ vụ truyền giáo cho các dân tộc, đặc biệt cho người nói tiếng Hoa ở Việt Nam, Đài Loan, Gia Nã Đại, Hoa Kỳ và các nơi khác.


Số liệu cụ thể về TGP Chicago (2016-2017)

Khi giới thiệu về TGP Chicago, Giáo sư Nguyễn Trung Hiếu đã cho biết các số liệu cụ thể sau đây:

 • Tổng Giám mục: ĐHY Blase J. Cupich
 • Phụ tá Giám mục: 6 Giám mục Phụ tá
 • Giáo xứ: 344 giáo xứ Công giáo
 • Linh mục: 1.393 (LM Triều: 770 & LM Dòng: 623)
 • Tu sĩ: 1.678 (Nữ tu: 1.449 & Nam Tu sĩ: 229)
 • Phó tế: 642 Phó tế vĩnh viễn
 • Giáo dân: 2.250.000 người Công giáo
 • Trường Công giáo: 217 trường trung và tiểu học. Số học sinh: 89.700
 • Đại học Công giáo: 6 Đại học Công giáo. Số sinh viên: 48.500
 • Chủng viện Công giáo: Mundelein Seminary. Số chủng sinh: 193
 • Bệnh viện Công giáo: 16 bệnh viện Công giáo. Số bệnh nhân: 2.700.000 mỗi năm

Nội dung Hội kiến với Đức Hồng Y

Đức Hồng Y đã hân hoan đón tiếp phái đoàn. Sau khi đi bắt tay và thăm hỏi từng thành viên trong phái đoàn, ĐHY phát biểu: "Tôi hân hoan đón tiếp Cha Bề trên Tổng quyền, quý Cha từ Việt Nam, Đài Loan và Gia Nã Đại tới thăm Tổng Giáo phận Chicago. Tôi đã được nghe các Cha và các Giám mục nói nhiều về lòng đạo đức, tinh thần phục vụ quảng đại và gương sống theo Tin mừng của người Công giáo Việt Nam. Tôi dâng lời tạ ơn Chúa và tiếp tục cầu nguyện cho anh chị em."

Đại diện phái đoàn, Cha Bề trên Tổng quyền đã trao tặng Đức Hồng Y thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam và xin Đức Hồng Y cầu nguyện cho Hội dòng CSJB và cho những ai đến nguyện cầu danh thánh Me. Đáp lễ, Đức Hồng Y nói: "Tôi rất trân trọng thánh tượng Đức Mẹ Việt Nam. Thánh tượng sẽ được đặt ở một nơi trang trọng nhất trong tư thất nầy và đặc biệt trong trái tim tôi."

Trước khi tạm biệt Đức Hồng Y, Thầy Giuse đã xin ngài những lời giáo huấn của vị chủ chăn và xin ĐHY ban phép lành cho mọi người tham dự buổi hội kiến hôm nay. ĐHY đã thân ái chia sẻ, "Như chúng ta biết, Thiên Chúa đã tạo ra những khác biệt trong cộng đồng nhân loại là để phong phú hóa đời sống của mỗi chúng ta, và để từ đó, chúng ta cùng nhau tạo dựng một gia đình nhân loại. Và gia đình nhân loại nầy được mang danh hiệu cao quý là gia đình yêu thương. Hãy đi và rao giảng những giá trị của nền văn minh tình yêu mà Đức Kitô đã thiết lập."

Trước khi ban phép lành, ĐHY đã cám ơn Thầy Giuse đã trách nhiệm tổ chức buổi hội kiến rất hữu ích hôm nay. Ngài cũng cảm ơn quý vị trong Ban Tiếp tân Chicago đã tổ chức đón tiếp quý Cha CSJB chu đáo. Sau đó, Đức Hồng Y đã ban phép lành cho mọi người tham dự và cầu chúc phái đoàn lên đường bình an.

Hình trên: Quý Cha CSJB tham dự buổi thuyết trình về chủ đề "Lãnh đạo Phục vụ: Những Trải nghiệm trong Đạo và ngoài Đời" do Thầy Giuse Nguyễn Trung Hiếu trình bày tại Hội trường Tỉnh dòng SVD Chicago ở Techny, Illinois. Cha Bề trên Giám tỉnh Tỉnh dòng SVD Chicago đã hết lòng giúp đỡ phái đoàn CSJB trong thời gian Cha Bề trên Tổng quyền và quý Cha CSJB đến thường huấn tại đây. Xin tri ân Cha Bề trên Giám tỉnh và Tỉnh dòng SVD Chicago.

Được biết, quý Cha trong phái đoàn CSJB đã đến Chicago để tham dự buổi thuyết trình được tổ chức tại Hội trường Tỉnh dòng SVD Chicago về đề tài, “Lãnh đạo Phục vụ: Những trải nghiệm trong Đạo và ngoài Đời” do Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu, Giáo sư Đại Chủng Viện St. Francis Xavier đảm trách. Ngoài Chicago, phái đoàn còn đến tham dự các buổi hội thảo về nguồn tại New York, Los Angeles và San Francisco nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội dòng Thánh Gioan Tẩy giả.

- Written by Nguyễn Công Chính
- Photographs by Nguyễn Duy Đoan


 

Nguyễn Công Chính
(22/10/2017 - 2891 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Nguyễn Công Chính