TTMV Sài Gòn: 115 Tu sĩ và Huynh nhân TĐGD từ Long Xuyên, Bình Dương, Hưng Hóa, Sài Gòn tham dự khóa Lãnh đạo Phục vụ do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách

TTMV Sài Gòn: 115 Tu sĩ và Huynh nhân TĐGD từ Long Xuyên, Bình Dương, Hưng Hóa, Sài Gòn tham dự khóa tập huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ do Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đảm trách 

Với ước muốn được bồi dưỡng thêm kiến thức và kỹ năng hoạt động tông đồ giáo dân (TĐGD) hữu hiệu hơn, tuần qua, Nhóm Lửa Yêu Thương (NLYT) đã phối hợp tổ chức khóa tập huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ (LĐPV) nhằm giúp mỗi người Kitô hữu tìm ra ơn gọi và sứ mạng của mình, từ đó sống làm chứng, loan báo Tin Mừng và giúp đỡ những người khác ngay chính trong cuộc sống hàng ngày của một giáo dân ở giữa đời.

Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ

Đây là chương trình đào tạo mà Giáo sư Tiến sĩ Giuse Nguyễn Trung Hiếu là một trong những thành viên chính của ban giảng huấn. Một người có kinh nghiệm lãnh đạo theo tinh thần của Chúa Giêsu hơn 50 năm từ khi Thầy 18 tuổi và thực sự đã thành công trong môi trường giáo dục, đào tạo và được nhiều tổ chức quốc gia và quốc tế công nhận và tuyên dương trong đó có Đức Hồng Y Joseph Bernadin, nguyên Tổng Giám Mục Chicago và nhị vị Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Bill Clinton.

Trung tâm Mục vụ Sài Gòn

Nhân dịp Giáo Sư về Việt Nam công tác, Cha Tuyên Úy và Ban Đào Tạo NLYT đã mời Thầy đến giúp cho thành viên Nhóm và quý tu sĩ nam nữ cùng giáo dân mà Nhóm có tương quan một khóa học về đề tài này tại Trung tâm Mục vụ Sài Gòn. Linh mục Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung tâm Mục vụ (TTMV) đã đến khai mạc khóa tập huấn. Trong phần huấn từ, Cha hân hoan chào mừng mọi người đến tham dự khóa kỹ năng phục vụ của Đức Kitô và chúc các tham dự viên gặt hái được nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa học, giúp thăng tiến công tác tông đồ giáo dân – là một trong những sứ vụ quan trọng của TTMV Sài Gòn.  

10 Phẩm chất của Lãnh đạo Phục vụ

Vậy lãnh đạo phục vụ là gì? Tại sao cần phải lãnh đạo phục vụ? Làm thế nào để có thể trở thành một nhà lãnh đạo trên tinh thần phục vụ? Tầm nhìn, sứ vụ, giá trị theo phong cách của nhà lãnh đạo phục vụ như thế nào? Khóa học đã được tổ chức cho những người Kitô hữu - được Thiên Chúa mời gọi sống trong tinh thần yêu thương và phục vụ anh em mình. Chia sẻ về phong cách Lãnh đạo Phục vụ, Thầy Giuse đã giới thiệu 10 phẩm chất cần có của một người lãnh đạo phục vụ:

       1. Lắng nghe ý kiến người khác

       2. Đồng cảm với người khác

       3. Chữa lành tâm linh

       4. Thức tỉnh con người

       5. Thuyết phục tham gia

      6. Xây dựng viễn cảnh

       7. Nhìn xa trông rộng

       8. Điều hợp chương trình phục vụ

       9. Cam kết phát triển con người

     10. Xây dựng cộng đồng nhân loại

Trắc nghiệm tư cách cá nhân và phong cách lãnh đạo

Không chỉ giải đáp cho những câu hỏi về LĐPV, khóa học còn có những bài trắc nghiệm tư cách cá nhân giúp ta nhận ra bản thân mình là người tận tâm, dễ chịu, hướng ngoại, sẵn sàng trải nghiệm hay tâm lý bất ổn? Và trắc nghiệm phong cách lãnh đạo để biết mình đang lãnh đạo độc quyền, ủy quyền, trao quyền hay bất cập? Từ đó nghiệm ra rằng liệu chúng ta có đang lãnh đạo theo phong cách phục vụ hay chưa? Chúng ta còn thiếu ở phần nào và cần thay đổi như thế nào để đi đúng với tinh thần lãnh đạo mà Chúa Giêsu Kitô mời gọi? Thầy Giuse đã mời Linh mục Trần Anh Thụ, Tiến sĩ Tâm Lý Học về LĐPV đến giúp các học viên trắc nghiệm tư cách cá nhân và phong cách lãnh đạo của bản thân. 

115 thành viên tham dự

Tham dự viên khóa tập huấn đến từ nhiều tỉnh thành Việt Nam như Long Xuyên, Bình Dương, Sài Gòn, Hưng Hóa và thuộc nhiều tu đoàn, giáo xứ, và các tổ chức TĐGD khác nhau, như:

·        Dòng Chúa Quan Phòng (Sài Gòn)

·        Dòng Đức Bà Truyền Giáo (Sài Gòn)

·        Dòng Mến Thánh Giá (Hưng Hóa)

·        Dòng Thánh Tâm (Sài Gòn)

·        Dòng Thừa Sai Đức Tin (Bình Dương)

·        Dòng Tiểu Đệ (Sài Gòn)

·        Cộng Đoàn Sống Đời Kitô CLC (Long Xuyên)

·        Cộng Đoàn Sống Đời Kitô CLC Việt Nam

·        Cộng Đoàn Khôi Bình

·        Cộng Đoàn Sao Mai

·        Fondacio Việt Nam

·        Giáo Xứ An Phú

·        Giáo Xứ Bàn Cờ

·        Giáo Xứ Chợ Đũi

·        Giáo Xứ Lam Sơn

·        Giáo Xứ Long Điền

·        Giáo Xứ Mân Côi

·        Giáo Xứ Tam Hà

·        Giáo Xứ Tân Thành

·        Giáo Xứ Thánh Phanxicô Đakao

·        Giáo Xứ Thủ Đức

·        Giáo Xứ Trông Nam

·        Giới Trẻ Giáo Phận Sài Gòn

·        Giới Trẻ Giáo Xứ Hàng Xanh

·        Hướng Đạo Sinh

·        Liên Đoàn Ra Khơi

·        Nhóm Lửa Yêu Thương

·        Nhóm Tin Yêu và Hy Vọng

·        TDV Lead Like Jesus

·        Thanh Sinh Công

·        Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế và từ các trường cao đẳng và đại học thành phố.

Nhận xét tiêu biểu về khóa học

Nữ tu Têrêsa Dương Thị Vân, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: “Khóa học thân thiện, nhiệt tình, thời gian biểu chặt chẽ và hiệu quả, giảng viên tận tình và hết lòng trong công tác đào tạo. Nội dung khóa học: học viên tâm đắc nhất là 10 phẩm chất cần có của nhà lãnh đạo và 4 nhân tố giúp người lãnh đạo thành công (thân thiện, công bình, kiên quyết, nhìn xa trông rộng). Đặc biệt qua hai bài trắc nghiệm về tư cách cá nhân và phong cách lãnh đạo đã giúp con biết được mình đang ở mẫu người lãnh đạo như thế nào, từ đó giúp mình điều chỉnh để lãnh đạo phục vụ tốt hơn.”

Trước khi kết thúc khóa học, các học viên đã sốt sắng tham dự thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Và sau thánh lễ, mọi người đã dùng cơm thân mật với Thầy để cảm ơn và tạm biệt Thầy. Cùng nhau hẹn gặp lại Thầy trong khóa Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ thứ 2 sẽ được tổ chức vào dịp Hè 2017.

- Đoàn Nhân Ái (tổng hợp)

Đoàn Nhân Ái
(06/03/2017 - 2094 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Đoàn Nhân Ái