Một bạn trẻ Việt mang Thánh giá từ Chicago đến Madrid để được ĐGH làm phép

Một bạn trẻ Việt đã mang Thánh giá từ Chicago đến Madrid để được ĐGH làm phép tại Đại hội Giới trẻ Thế giới (ĐHGTTG) ở Tây Ban Nha rồi mang Thánh giá trở lại Hoa Kỳ sau khi đã được ĐGH làm phép. Bạn trẻ Việt đó là Thomas Trần Trung Hậu, một sinh viên ngành Kỹ sư Điện toán tại Đại học UIC (University of Illinois at Chicago). Thomas Hậu là người Việt duy nhất trong tổng số 300 thanh thiếu niên được Tổng Giáo phận Chicago tuyển chọn tham dự ĐHGTTG lần thứ 26 tại Tây Ban Nha. Chương trình chuẩn bị tinh thần và hoàn tất thủ tục xuất ngoại cùng các chi phí tham dự đại hội do Giáo xứ Saint Aloysius và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng các ân nhân trong xứ hợp tác bảo trợ và tài trợ.

Xin bấm vào đây để xem hình:
http://www.truyenthongconggiao.org/PrintReview.aspx?NewsPK=21159 
http://www.truyenthongconggiao.org/ViewNewsDetail.aspx?EC=lOt%2b4ZcPh7o%3d-P21pZD00NjcmTmV3c1BLPTIxMTU5

Nhận định rằng tuổi trẻ là nguồn vô tận của sự quảng đại, tươi trẻ, cống hiến, vị tha nên Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quý vị ân nhân trong giáo xứ đã bảo trợ cho 11 thành viên tham dự ĐHGTTG tại Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, từ ngày 12 đến 22-8-2011. Thành viên Việt duy nhất của Tổng Giáo phận Chicago là Thomas Trần Trung Hậu, sinh viên ngành Kỹ sư Điện toán tại Đại học UIC ở thành phố Chicago. Song thân của Thomas là Ông Nguyễn Hồng Phúc và Bà Trần Thị Nhã. ĐHGTTG là dịp hội ngộ của trên 1 triệu thanh thiếu niên nam nữ đến từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau canh thức, tĩnh tâm, cầu nguyện và lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Giáo Hoàng.

Cha xứ của Nhà thờ Saint Aloysuis là Lm. Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sr. Juliana và Sr. Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quý ân nhân khác như quý ông bà Marijane Amabile, Bill Beanne, Anne Moore, Brad Schmid, Steve & Catherine Schmid, James & Susan Schmid và Blanche Vedral đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự một sinh hoạt quốc tế đầy lòng yêu thương, hoà ái, đại đồng và chuẩn bị cho Thomas và các bạn một hướng đi vững vàng trong đời sống đạo đức.

Cha xứ của Nhà thờ Saint Aloysuis là Lm. Nicholas Desmond cùng hai nữ tu là Sr. Juliana và Sr. Esther đã hướng dẫn Thomas và 10 thành viên trẻ của giáo xứ đi hành hương ĐHGTTG lần thứ 26. Quý ân nhân bảo trợ cho cuộc hành trình tuổi trẻ năm nay gồm có Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Saint Alysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago cùng quý ân nhân trong giáo xứ đã tận tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Thomas cùng các bạn tham dự ĐHGTTG năm 2011. Ảnh: Thomas Tran & friends

Với sự chấp thuận và dưới sự hướng dẫn của Cha xứ Nicholas, Thomas đã hợp tác với các bạn trong nhóm hành hương đã vẽ mẫu, đóng và sơn cây Thánh giá, biểu trưng cho giới trẻ thành phố Chicago. Để có thể di chuyển từ Chicago đến Madrid bằng đường hàng không, Thánh giá này đã được thiết kế theo phương pháp tiền chế, nghĩa là có thể tháo ra và ráp lại dễ dàng trong những lần du hành đường trường. Cây Thánh giá này đã được mang đến Nhà thờ Saint Mary ngày 29-7-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên ĐHGTTG thuộc Tổng Giáo phận Chicago và trên 1.000 phụ huynh và thân nhân của các thành viên này tham dự.

Trước ngày lên đường hành hương, Thomas đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần (Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuan Ngọc Mai) đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an. Thánh giá đã được Thomas và các bạn đóng thùng một cách cẩn trọng và tươm tất trước khi đưa lên máy bay. Khi tới địa điểm hành hương, Thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang thánh giá nầy đến ĐHGTTG. Trên đường trở về Chicago, Thomas và các bạn đã cẩn thận đóng thùng cây thánh giá đặc biệt nầy và trân quý mang về nhà thờ Saint Alysuis Chicago để các bạn trẻ khác trong xứ và trong giáo phận cùng đến cầu nguyện, hy vong và vươn lên trong tình yêu Chúa và tình thương nhân loại.

Hình 1
Trước ngày lên đường hành hương, Thomas Trần Trung Hậu đã cùng với cha mẹ là ông bà Trần Hồng Phúc và gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai đã đến Linh đài Đức Mẹ La Vang Chicago để xin Đức Mẹ La Vang chúc lành cho chuyến đi hành hương có kết quả và được bình an (hình trên). Các Trưởng Nghĩa Sinh và thân nhân tham dự thánh lễ cầu nguyện cho thành viên trẻ Việt tham dự ĐHGTTG (hình dưới). Ảnh: Joseph Tran & friends
Hình 2
Thánh giá đã được mang đến Nhà thờ Saint Mary ngày 29-7-2011 để được ĐHY Francis Cardinal George chúc lành trong một thánh lễ đại triều do ĐHY Tổng Giám mục Chicago chủ tế với sự tham dự của trên 300 thành viên ĐHGTTG thuộc Tổng Giáo phận Chicago và trên 1.000 phụ huynh và thân nhân của các thành viên này sốt sắng tham dự. Ảnh: Pioneer Press
Hình 3
Khi tới địa điểm hành hương, Thánh giá đã được ráp lại và sửa chữa những chỗ bị trầy trụa vì di chuyển đường xa. Sau đó, Thánh giá đã được Cha xứ mang đến đền thánh để được Đức Giáo Hoàng đích thân làm phép và chúc lành cho đoàn hành hương đã có công mang Thánh giá này từ Chicago đến Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: Thomas Tran & friends
Hình 4
Trong một thánh lễ đồng tế tại địa điểm hành hương ở Madrid, thủ đô Tây Ban Nha, ĐHY Francis Cardinal George và Cha xứ Nicholas Desmond đã nhắc nhở Thomas và các bạn trẻ hành hương về đời sống đạo đức và yêu thương được thể hiện trong thánh lễ và qua bí tích thánh thể. Đi hành hương là để tập luyện tinh thần cải thiện bản thân và thể hiện tinh thần giúp ích tha nhân với niềm tin và hy vọng: Tuổi trẻ là tương lai còn lại của nhân loại. Ảnh: Thomas Tran

Được hỏi về ý nghĩa của sự lựa chọn hành trang Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới là cây thánh giá (thay vì những bức tranh, bó hoa, hay một tác phẩm tuyệt tác nào đó), em Thomas Trần Trung Hậu đã giải thích: “Theo sự hiểu biết giới hạn của chúng con thì Thánh giá đồng nghĩa với ơn cứu độ và là biểu tượng sống động của tình thương, của khiêm nhu, của hy sinh, của phục sinh. Chúng con quan niệm ĐHGTTG là một hành trình (journey) mà hành trang cần thiết cho cuộc hành trình này là sự hy sinh, lòng khiêm nhường, tình yêu thương để được đồng hành và phục sinh với Đức Kitô.

Được hỏi về cảm nghĩ của mình sau khi tham dự ĐHGTTG năm nay, em Thomas Trần Trung Hậu đã phát biểu:

“Sau chuyến đi này, chúng con đã học hỏi được rất nhiều bài họ quý giá về tôn giáo, lịch sử, văn hoá, xã hội. Đặc biệt là Thomas và 10 bạn trẻ của Giáo xứ Saint Aloysuis cảm thấy gần gũi nhau hơn và coi nhau như anh em ruột thịt trong một gia đình thuận hoà, yêu thương và biết xây dựng cho nhau.
Chúng con xin kính lời cám ơn quý ân nhân, thân nhân đã cầu nguyện và hỗ trợ cho chúng con về tinh thần cũng như thể chất trong chuyến đi hành hướng quý báu và hữu ích này. Đặc biệt chúng con xin cám ơn Cha xứ Nicholas Desmond và hai nữ tu hướng dẫn (Sr. Juliana và Sr. Esther).

Riêng cá nhân Thomas Trần Trung Hậu, con xin tri ân sự bảo trợ của Giáo xứ Saint Aloysuis và Hội Nghĩa Sinh Chicago. Con xin cám ơn lòng yêu thương và lời cầu nguyện của ba má là Ông Bà Trần Hồng Phúc và sự nhiệt tình hỗ trợ của gia đình bảo trợ tinh thần là Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu và Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngọc Mai.

Quý vị đã hết lòng đóng góp công sức cho con và các bạn của con tham dự một cuộc hội ngộ giới trẻ thế giới thật hoành tráng và hoàn mỹ. Với lời cầu nguyện của quý vị và với sự chúc lành của Thiên Chúa, chúng con nguyện cố gắng trở nên những hạt giống tốt cho giáo xứ, giáo hội, và cho cộng đồng nhân loại”.

Qua cung cách đối đáp đạo hạnh của một bạn trẻ Việt, sinh viên Thomas Trần Trung Hậu, người viết xin mượn ý của ký giả Frederic Mounier trên tờ La Croix về ĐHGTTG năm nay để kết bài viết cây Thánh giá trong vòng tay giới trẻ hành hương, rằng “cuộc gặp gỡ tại Madrid đã là một biểu lộ đức tin tuyệt vời. Với số đông đảo người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới, ĐHGTTG là cơ duyên quý báu cho suy tư, đối thoại, trao đổi, cầu nguyện, canh tân và dấn thân”.

- Nguyễn Công Chính

 

Nguyễn Công Chính
(03/09/2011 - 980 lượt xem)

Các bài viết khác cùng tác giả Nguyễn Công Chính
1 - Xin Cha xin Mẹ cứ yên lòng (01/06/2024 - 136 lượt xem)