Một người Việt đậu thủ khoa trên 250 người Mỹ cùng lớp

Một người Việt đậu thủ khoa trên 250 người Mỹ cùng lớp
LTS: Mời xem hình nơi Trang Chủ, mục Thông Tin Đa Diện hoặc bấm vào (click) link sau đây:

http://www.nghiasinh.org/img/tonghop/lan.pdf

Tốt nghiệp thủ khoa

Một phụ nữ Việt Nam tại Chicago đậu thủ khoa trên tổng số 250 sinh viên người Mỹ cùng lớp tốt nghiệp ngành Trợ Y (Medical Asistant) tại Đại Học Everet Chicago -- 247 South State Street, Chicago, Illinois trong Lễ Tốt Nghiệp mùa Thu được tổ chức trong tháng qua (10/2010).  Người phụ nữ ưu tú đó mang tên là Nguyễn Ngọc Lan. Cô đã lập gia đình, có hai cháu -- một trai và một gái.  Cả hai vợ chồng đã hỗ trợ cho nhau trong việc làm cũng như trong việc học và cùng nhau sinh hoạt trong ca đoàn nhà thờ và tham gia các công tác xã hội phục vụ cộng đồng.

Cải tiến bản thân

Sau khi tốt nghiệp Trường Clemente Community Academy of Chicago với hạng danh dự, Nguyễn Ngọc Lan đã được tuyển chọn vào đại học ngành Trợ Tá bệnh viện.  Sau khi tốt nghiệp đại học ngành nầy, Ngọc Lan đã đi làm để nuôi gia đình và tiếp tục ghi danh theo học ngành Trợ Y (Medical Assistant) tại Đại Học Everet at Chicago, trường mà cô tốt nghiệp thủ khoa -- đậu hạng nhất trong số 250 người Mỹ cùng ngành tốt nghiệp.  Đây không những là niềm hãnh diện cho gia đình Ngọc Lan mà còn là niềm hãnh diện chung của tập thể người Việt hải ngoại.

Dù đã lập gia đình và phải lo dưỡng dục hai người con còn nhỏ, Ngọc Lan vẫn quyết định vừa đi làm và vừa tiếp tục học lên nữa.  Ngành nghề kế tiếp mà cô lựa chọn là Phụ Tá Bác Sĩ (Physician Assistant). Và nếu mọi việc đều trôi chảy thì Ngọc Lan sẽ học để trở thành Bác Sĩ Y Khoa (Doctor of Medicine).  Ngọc Lan nói: “Đó là một ước mơ rất lớn ngoài khả năng của mình, nhưng nếu Chúa muốn thì việc gì cũng có thể.”

Phục vụ xã hội

Mặc dù bận rộn với việc nhà và việc học, Ngọc Lan đã không quên tham gia các công tác xã hội phục vụ cộng đồng như giúp Hội Người Việt gây quỹ từ thiện, giúp Nhóm Thân Hữu Clemente trong chương trình văn nghệ họp mặt kết thân, giúp Hội Nghĩa Sinh tổ chức Lễ Tạ Ơn.  Vào các ngày thứ Bảy, Ngọc Lan dạy giáo lý cho thiếu nhi tại Giáo xứ Trinh Vương ở ngoại ô thành phố Chicasgo.  Vào các ngày Chúa nhật, cô đã cùng với chồng tham gia Ban Thánh Ca của Cộng Đồng Công Giáo Chicago: Chồng thì đàn, vợ thì hát, còn hai con thì ngồi trong thánh đường nhìn gương sáng của ba mẹ để noi theo.

Chân dung phụ nữ

Lọt lòng mẹ trong buổi giao thời, loạn lạc với nhiều nỗi niềm ưu tư, bức xúc. Nhưng người phụ nữ Việt ưu tú đó đã bất chấp mọi trở ngại để thăng tiến tại học đường.  Cô là một phụ nữ Việt có tinh thần tự lập, có óc sáng tạo, có ý chí phấn đấu xây dựng sự nghiệp vững vàng trong xã hội mới bằng lao tác, chịu đựng, hy sinh và khắc phục mọi thử thách để học hành thành tài.  Cô luôn luôn đặt giá trị quan yếu trên nền tảng gia đình và tinh thần vị tha, phục vụ xã hội. Cô phụ giúp chồng, dưỡng dục hai người con và quán xuyến mọi việc trong gia đình.

Người phụ nữ là hình ảnh đẹp trong văn học Việt.  Chân dung của người phụ nữ Việt Nam đã được đặc biệt ca tụng trong cả văn học lẫn sử học. Hai câu thơ của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã làm trong sáng thêm họa phẩm đảm đang của phụ nữ Việt Nam:

‘‘Nuôi mẹ chàng, thiếp khôn làm gái,
Dạy con thơ, thiếp phải làm trai.’’

Người phụ nữ còn là nguồn cảm hứng phong phú cho văn chương và nghệ thuật.  Họ không chỉ đại diện cho thẩm mỹ, nhân tố cho hạnh phúc và mái ấm của gia đình, người phụ nữ còn là chứng nhân phản ánh của mọi thời đại.  Có thể nói được, “không có người phụ nữ thì không có văn chương và nghệ thuật.” Chỉ cần đọc hai câu thơ sau đây, chúng ta có thể hình dung được khuôn diện của người phụ nữ Việt ở vào thời đại nào:

“Sớm hôm trong chốn gia đình,
Tề gia nội trợ xin mình mặc em.”

Đa số phụ nữ Việt như Ngọc Lan không những vẫn tiếp tục bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình mà còn biết dung hòa những tinh túy của văn hóa xứ người để tạo nên nét đặc thù của người Việt hải ngoại.  Vai trò hệ trọng nhất của phụ nữ trong cộng đồng người Việt hải ngoại là việc tự luyện để thăn tiến bản thân và sứ mạng dưỡng dục con cái, lớp người của ngày mai -- của tương lai cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

- Nguyễn Công Chính

 

Nguyễn Công Chính
(23/11/2010 - 852 lượt xem)