Ý nghĩa nội tâm lễ ngân khánh Ca đoàn Cecilia Chicago

 

Ý nghĩa nội tâm của lễ ngân khánh Ca đoàn Cecilia Chicago

 

Gần cuối tháng 11 nên trời Chicago đã chuyển lạnh nhưng ngoại cảnh không thể ngăn được những ánh mắt lung linh, những khuôn mặt rạng ngời và trong sáng của ca trưởng, nhạc trưởng và các ca viên nam, nữ thuộc một trong hai Ca đoàn người Việt được thành lập đầu tiên tại thành phố Chicago. Đó là những tiếng ca trong sáng và thánh ái của Ca đoàn Cecilia trong thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ca đoàn (1986-2011). Lời ca du dương như hương thơm trước tòa Chúa và những bài thánh ca tin yêu đã được cảm nhận trong lòng mọi người dự lễ mừng ngân khánh của ca đoàn mang tên thánh nữ Cecilia tại thành phố Chicago.

 

25 năm vinh danh và ca nguyện

Hôm nay ngày 22-11-2011, bổn mạng Ca đoàn Cecilia Chicago, kỷ niệm 25 năm “Vinh danh và Ca nguyện.” Vinh danh là những bản thánh ca được hát nhằm tôn vinh Chúa và thánh hóa cộng đoàn dân Chúa. Ca nguyện là những bản thánh ca được hát nhằm cầu nguyện và giúp cầu nguyện sốt mến. Ca đoàn Cecilia đã hát thánh ca để cảm nghiệm và suy niệm giúp cộng đoàn nâng tâm hồn lên cùng Chúa và để đồng hành với Ngài.

Trong thánh lễ tạ ơn, Cha xứ Dominic đã tâm sự với ca đoàn Cecilia với đại ý như sau: “Hãy hát thánh ca để tình yêu Chúa được tỏa rạng, chân tình và được in ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Hãy hát thánh ca để cộng đoàn hân hoan, vui mừng, vinh danh Chúa và yêu thương nhau. Hai mươi lăm năm qua Ca đoàn Cecilia đã nhiệt tình, bền chí và không bỏ cuộc, vẫn hát cho Chúa và cho mọi người. Những hy sinh, công sức của Ca đoàn đã được Thiên Chúa chúc lành và cộng đoàn tri ân.”

 

25 năm mời gọi và đáp ứng

25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã được Chúa mời gọi đến với nhau để hát về lòng yêu thương của Chúa với loài người. Trong các thánh lễ hàng tuần của Cộng đoàn Mân Côi, Ca đoàn đã hát thánh ca để loan báo Tin Mừng, để mọi người nhận biết nhau như anh chị em ruột thịt - vì tất cả là con cùng một Cha trên trời. Tiếng hát của Ca đoàn thay đổi theo mùa phụng vụ để mọi người có thể cảm nghiệm được sự huyền diệu bao la của tình yêu Chúa đối với loài người.

Ca đoàn Cecilia đã được “quyến rũ” để hát bài tình ca chan hoà với muôn thú đồng hoang như lời của một vị chủ chăn đã nhắn nhủ ca đoàn của ngài nhân lễ ngân khánh như sau: “25 năm qua chúng con đã bị Thiên Chúa quyến rũ, như Người đã quyến rũ dân Do thái để đưa vào sa mạc mà thổ lộ tâm tình với họ. Người đưa chúng con vào đó để hát ca tình yêu của Người cho mọi người nghe (…..) Tình yêu sống chan hoà với muôn thú đồng hoang. Tình yêu trong đó con người sống không hận thù, không chiến tranh. Tình yêu đó có sức mạnh bẻ gãy cung nỏ gươm đao. Chúng con được mời gọi vào để hát bản tình ca nầy.”

 

25 năm truyền đạt và thăng tiến

Dòng âm nhạc từ cổ chí kim rất đa dạng và phong phú. Âm nhạc bao gồm mọi khía cạnh trong kinh nghiệm của loài người - hỉ, nộ, ái, ố, bi, lạc, dục. Vì âm nhạc là một ngôn ngữ quốc tế nên âm nhạc có thể vượt qua và vượt xa các hàng rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để truyền đạt những thông điệp về niềm tin, nhân sinh, tình yêu, hệ lụy, hy vọng và hòa bình. Trong 25 năm qua Ca đoàn Cecilia đã thành công trong việc truyền đạt thông điệp Tin Mừng qua âm nhạc - là một ngôn ngữ quốc tế - đến mọi tâm hồn thuộc mọi nền văn hóa khác nhau trong Cộng đoàn Mân Côi.

Âm nhạc là một nghệ thuật giúp phát triển tâm tình, tâm trí, nguồn cảm hứng và óc sáng tạo. Nhiều nhà giáo đã liên kết việc soạn nhạc và ca hát một cách tích cực với khả năng tăng cường sự phát triển về ngôn ngữ, toán học và nâng cao trình độ ứng xử trong xã hội. Như vậy thì 25 năm sinh hoạt trong Ca đoàn Cecilia đã giúp cho ca viên thăng tiến về cả tâm hồn lẫn tâm trí và gia tăng trình độ giao thiệp hài hòa với mọi người trong xã hội.

 

25 năm nhìn lại và tri ân

Nhìn lại 25 năm qua, lịch sử của ca đoàn đã diễn ra như những nốt thăng trầm của một bản nhạc với những cung điệu vui buồn tựa như đời người. Đó là 25 năm ca ngợi hân hoan trong các thánh lễ và trong những sinh hoạt cộng đoàn. Nhưng đó cũng là 25 năm của nghẹn ngào rơi lệ khi nhiều bạn trẻ thân thương đã phải xa rời ca đoàn vì công ăn việc làm, vì hôn nhân gia đình hay vì những lý do riêng khác. Sau đây là một vài nét chính của “25 năm nhìn lại.”

Ca Đoàn Cecilia Chicago đã được thành lập năm 1986. Ban Sáng Lập tiên khởi gồm có Anh Nhu, Anh Minh, Anh Tiến và một vài anh chị khác. Trong thánh lễ Chúa nhật, ngày 20-11-2011, Linh mục Chính xứ Hà Văn Vịnh đã giới thiệu Anh Trần Công Tiến là thành viên Ban Sáng Lập, đã là Đoàn Trưởng của Ca Đoàn Cecilia trong nhiều năm qua và vẫn còn kiên trì hoạt động với ca đoàn cho đến ngày nay. Hiện nay, Anh Nguyễn Duy Đoan là Nhạc Trưởng và Chị Đồng Trâm Anh là Ca Trưởng. Với trên 30 ca viên và nhạc công, Ca Đoàn Cecilia Chicago đảm trách phần thánh ca phụng vụ trong các thánh lễ sáng Chúa nhật tại Cộng đoàn Công Giáo Mân Côi Giáo xứ St. Henry Chicago.

Đoàn Trưởng Trần Công Tiến là một thành viên nghiêm túc và gương mẫu của Ban Sáng Lập Ca Đoàn Cecilia. Anh đã liên tục “sống chết” với ca đoàn từ lúc ca đoàn được khai sinh cho đến nay - đã một phần tư thế kỷ! Sự kiên trì phục vụ cộng đoàn của anh thật đáng cho chúng ta ngưỡng mộ và khâm phục. Được biết Anh Trần Công Tiến đã được Hội Nghĩa Sinh bảo trợ từ Trại Thái Lan đến Chicago cách nay 27 năm. Anh đã lập gia đình với Chị Huệ, nơi mà các con của hai anh chị đã trở thành những học sinh gương mẫu và ưu tú tại các trường học Mỹ và đã làm rạng danh cho người Việt hải ngoại. Xin chúc mừng Anh Chị Tiến và các cháu.

Nhạc Trưởng Nguyễn Duy Đoan và Ca Trưởng Đồng Trâm Anh đã từng hướng dẫn Ban Thánh Ca LTO Nghĩa Sinh liên tục trên 25 năm qua tại Chicago. Khi được kể về những sinh hoạt thánh ca nhiệt thành của Duy Đoan và Trâm Anh, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã vinh danh hai anh chị nầy là một cặp “Trưởng Du Ca lý tưởng” vì trên hai thập niên qua Chúa đã mời gọi họ hát về tình yêu của Ngài cho giáo dân khắp nơi như người nghệ sĩ du ca. Đi đây đến đó - từ lễ tạ ơn đến lễ hôn phối - họ đã hát cho mọi người nhận ra Ngài là vua của mọi niềm hy vọng để không ai phải rơi vào thất vọng. Xin cám ơn Anh Duy Đoan và Chị Trâm Anh về những hy sinh, công sức và thời giờ phục vụ quý báu của anh chị.

Người viết xin mượn lời của Huynh Trưởng Nghĩa Sinh Nguyễn Trung Hiếu đã chia sẻ trong bàn tiệc mừng ngân khánh Ca đoàn Cecilia để kết bài viết nầy: “Xin hân hoan chúc mừng Lễ Ngân Khánh của Ca Đoàn Cecilia Chicago. Nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục chúc lành cho quý anh chị Đoàn trưởng, Nhạc trưởng, Nhạc công, Ca trưởng và các Ca viên. Tinh thần hy sinh phục vụ cộng đoàn của Ca đoàn Cecilia Chicago là gương sáng sống động cho nhiều thế hệ trẻ Việt hải ngoại trong hiện tại cũng như tương lai. Chúc Ca đoàn Cecilia tiếp tục dùng âm nhạc - là ngôn ngữ quốc tế - để chuyển đạt thông điệp hy vọng và tin yêu của Chúa đến mọi người ở khắp nơi nơi.”

 

- Nguyễn Công Chính

|

Cập nhật: Hiện nay Đoàn Trưởng của Ca Đoàn Cecilia là Chị Nguyễn Bích Ngân. 

 

Nguyễn Công Chính
(27/11/2011 - 1140 lượt xem)