Chào mừng qúy vị và qúy bạn đến với Website Nghĩa Sinh
Đăng Nhập
Email
(điền đầy đủ địa chỉ email của bạn)
Mật mã

Vài Nét Về Nghĩa Sinh
Tin Tức - Hội Họp
Thành Quả Hoạt Động
Dự Án Hoạt Động
Thư Viện Ảnh
Thường huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ
Khóa học Kỹ năng Làm việc Nhóm & Lãnh đạo Phục vụ
Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm 35
Nghĩa Sinh Yesterday & Today
Khóa TH 70 Linh mục GP Kontum * 6-2016
Đoàn CTXH Nghĩa Sinh * Tháng 4 & 10 năm 2016
Khóa Kỹ năng Lãnh đạo * 27-02-2016
Nghĩa Sinh Họp mặt Tết Bính Thân
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 24-01-2016
HTNS chào thăm Nghĩa Sinh VN * Hè 2015
Chúc Mừng Năm Mới Bính Thân * 2016
Biểu tượng Văn hóa Việt
Chúc Mừng Năm Mới DL 2016
Ngày Nhà Giáo * 20/11/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 08-11-2015
Lễ Tạ Ơn 2015 tại Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn 33 & Sinh nhật Nghĩa Sinh 52 * 1963-2015
Công Tác Xã Hội * 20-09-2015
Thường Huấn SPC Đà Nẵng * Hè 2015
Labor Day * 7/9/2015
GX Trinh Vương * 30/08/2015
Khóa TH Hè 2015 * Kontum
Khóa TH Hè 2015 * Sàigòn
ĐGM Kontum * 29/07/2015
Lễ hội Văn hóa Á châu * 18/05/2015
LM Nguyễn Nam Việt * 28/04/2015
Áo Dài Việt Nam * 15/05/2015
Quỹ Từ Thiện Thương Phế Binh * 11/04/2015
Ngày Hiền Mẫu * 10/05/2015
Nghĩa Sinh chúc mừng Ngọc Huyền * 3/5/2015
Văn minh ngoài địa cầu * 2025-2035
Giao lưu Hải Quân Việt-Mỹ * Ngày 6/4/2015
Tàu "dựng đứng giữa biển"
Youth Who Excels Awards * Giải thưởng Thanh Niên Ưu Tú
Hội Tết Á Kiều * 28/02/2015
Nghĩa Sinh họp mặt Xuân Ất Mùi * 1/3/2015
Tết Ất Mùi * 2-2015
Khóa Tổ chức & Lãnh đạo * Tháng 1&2-2015
Huynh Trưởng Nghĩa Sinh * Ngày 5 đến 24/1/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * Tháng 1, 2 & 3 năm 2015
Họp Tác & Bảo Trợ
Từ Điển Online
Từ cần tra
Tìm kiếm
Tìm kiếm theo
của mục
Nội dung cần tìm:
NỘI DUNG BÀI VIẾT NỘI SAN - LIÊN NGHĨA

ĐÃ CÓ MỘT TRƯỞNG NHƯ THẾ !
Vì hoàn cảnh đất nước mà mãi tới năm anh gần 60 tuổi mới được dịp đi du học. Ai cũng nghĩ là anh đi “họp” ít tháng rồi về… hưu luôn. Nào ngờ người huynh trưởng NS can đảm của em chỉ không đầy hai năm đã tốt nghiệp Cao Học Âm Nhạc về Sáng Tác một cách rất vinh quang đến nỗi giáo sư Viện Trưởng Đại Học Roosevelt Chicago đã hết lời khen ngợi anh trong bài diễn văn ông đọc ngày anh nhận bằng tốt nghiệp.

ĐÃ CÓ MỘT TRƯỞNG NHƯ THẾ !

Kính Quý Gửi Anh

Xin phép được gọi Linh mục Nhạc sĩ Xuân Thảo là anh, bởi vì PBN là một cựu NS, mà anh là một Huynh Trưởng NS của PBN. Mặc dù PBN là một người chưa chọn cho mình một tôn giáo nào cả (vô tôn giáo), nhưng PBN kính trọng và yêu mến cả Đức Phật và Đức Chúa. Em cũng rất quý mến anh vì hình ảnh của anh gắn liền với những lời ca thân thương anh đăt cho cả trăm nhạc bản anh sáng tác. Và nhất là em trân trọng gương hiếu học, khả năng nghiên cứu nghệ thuật, và tinh thần phục vụ cao độ của anh.

Gương Mẫu Hiếu Học

Vì hoàn cảnh đất nước mà mãi tới năm anh gần 60 tuổi mới được dịp đi du học. Ai cũng nghĩ là anh đi “họp” ít tháng rồi về… hưu luôn. Nào ngờ người huynh trưởng NS can đảm của em chỉ không đày hai năm đã tốt nghiệp Cao Học Âm Nhạc về Sáng Tác một cách rất vinh quang đến nỗi giáo sư Viện Trưởng Đại Học Roosevelt Chicago đã hết lời khen ngợi anh trong bài diễn văn ông đọc ngày anh nhận bằng tốt nghiệp.

Khả Năng Nghệ Thuật

Luận án Tiến Sĩ của anh, “Thừa Tác Vụ Âm Nhạc: Việc Hội Nhập Văn Hóa Thánh Ca Phụng Vụ Tại Việt Nam đã được một đại sư âm nhạc VN, Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê nhiệt liệt khen ngợi. Hãy đọc những dòng chữ viết của ông về Tiến sĩ Xuân Thảo: “Trong cuộc đời giảng dạy về Âm nhạc học trên các Trường Đại học Âu Mỹ, tôi chưa có dịp đọc một Luận án nào mà cảm thấy thoả mãn về mặt Nhạc học như Luận án này.

- Đầu tiên, tôi đã ngạc nhiên về sự phong phú của những tư liệu mà Linh mục sưu tầm để hoàn thành Luận án Tiến sĩ : Linh mục đã tiếp cận với các ca trưởng qua các bản thăm dò, cũng như với những nguồn tư liệu liên quan đến các Cộng đồng Công giáo và ghi lại với những con số một cách chính xác như những bản thống kê.

- Tác giả đã đọc rất nhiều sách báo được xuất bản bằng 3 thứ tiếng Anh / Pháp / Việt, về vấn đề “Dân ca cổ nhạc Việt Nam”. Lĩnh hội rất đúng nội dung của các tư liệu đó. Tôi chỉ căn cứ vào những đoạn Linh mục đã ghi lại sau khi đã tham khảo những bài báo và sách của tôi.

- Hơn nữa, Linh mục đã nghiên cứu tường tận và ký âm rất chính xác nhiều bài dân ca cổ nhạc Việt Nam của ba miền Đất nước về mặt Ngôn ngữ (thanh giọng và luật bằng trắc trong cấu trúc thi ca) – Văn chương (nội dung lời thơ, những điểm hay trong các câu thơ Lục Bát và Lục Bát biến thể) – Âm nhạc (âm thanh, thang âm với những cách tạo thang âm ngũ cung, kể cả cách “Tam phân tổn ích” và đặc biệt cách của Trung Quốc, điệu thức với tất cả những danh từ chuyên môn, những tiếng dùng trong nhà nghề như giọng, điệu, hơi, dạng, tiết tấu của câu thơ và của nét nhạc).

- Tác giả đã nêu rõ sự liên quan mật thiết giữa thanh giọng và nét nhạc. Khi đúc kết thành những nhận xét của tác giả Luận án, thì Linh mục Xuân Thảo rất dè dặt, khiêm tốn, biết tôn trọng những quan điểm của các nhà nghiên cứu đã đi trước và luôn luôn có thái độ khách quan trong việc phân tích tư liệu với phương pháp khoa học.

- Đặc biệt, cách ký âm cũng rất đúng theo phong cách của những nhà Dân tộc Nhạc học”.

. . . .

GSTS Trần Văn Khê (Nguyên Giáo Sư Âm Nhạc Đại Học Sorbonne, Paris, Nguyên Giáo Sư Thỉnh Giảng Đại Học Hawaii, Hoa Kỳ, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Học Viện Quốc Tế Âm Nhạc, Berlin, Germany)

Tinh Thần Phục Vụ

Dù cao tuổi và sức yếu nhưng người anh kính quý của PBN làm việc còn hơn một thanh niên. Một tuần 7 ngày thì anh đã đi dạy nhạc hết 6 ngày rưỡi rồi. Anh giúp các Ca Đoàn, anh đào tạo các Ca Trưởng, anh viết báo nghiên cứu âm nhạc, anh đi đây đó thuyết giảng, và nhất là không quên sáng… tác. Em biết rằng anh đã soạn rất nhiều bài Nghĩa ca, kể cả bài Tình Người anh viết năm 1968. Em nghe đi nghe lại hòai những bài ca anh soạn mà không chán, những giai điệu thật tuyệt vời của bản nhạc trong “10 món quà của lòng nhân ái” ở dạng powerpoint anh chia sẻ cùng NS ở website này.

Tâm Nguyện Nghĩa Sinh

Em biết tâm tư nguyện vọng của nhiều NS là muốn nghe lại những giai điệu của các bài Nghĩa ca. Lâu nay ACE NS chỉ có thể đưa lên Website những lời nhạc (lyrics) nên không thể biết được giai điệu của những bài hát đó để hát. Mong anh và các học trò của anh giúp chúng em xem có cách nào đưa các files nhạc (hoặc một hình thức nào đó) với những giai điệu của những bài Nghĩa ca để chúng em có thể nghe được trên website này. Em biết rằng hiện nay anh rất bận. Nhưng em cũng biết rằng anh đã và đang có nhiều lớp nhạc với nhiều học trò tài năng có thể giúp để chúng em đạt được ước nguyện đó.

Mười Quà Nhân Ái

PBN đang thực hiện “10 món quà của lòng nhân ái không mất tiền mua”. Món quà đầu tiên : “Món quà thứ nhất ta có thể tặng cho nhau là món quà của sự quan tâm, lắng nghe, thăm hỏi nhau . . . ” Và món quà thứ 10 ta có thể tặng nhau là “Luôn đi bước đầu để bắt nhịp cầu thông cảm, giải hòa, tha thứ, nối vòng tay lớn . . . ” Xin thành thật cảm ơn anh đã giúp em khởi sự bằng bước thứ nhất và đang thực tập với bước thứ mười tuyệt vời.

- Phan Bích Ngọc

Viết cho NS và riêng tặng anh

Tiến sĩ & Nhạc sĩ Xuân Thảo

Ngày 22-11-2008

 

 

 

 


(Phan Bích Ngọc - 24/11/2008 - 547 lượt xem)
Các bài viết khác cùng tác giả Phan Bích Ngọc
Các Hợp Tác Viên
National College of Education (New name: National Luis University) Golden Apple Foundation for Excellence in Teaching National Board for Professional Teaching Standards AFCR - Est. 1948 AACC - Est. 1983 Norwegian American Hospital helps NS provide FREE healthcare services a a n RCCA CAMP A F TT Bộ GD HK 2011
Các Nhà Bảo Trợ
City of Chicago U.S. Department of State American Family Insurance NBC Official United Way of Chicago President's Volunteer Service Award Nghia Sinh: 50 years of service to humanity
Thống kê
Tổng số bài viết:
2173

Tồng số albums:
242

Số khách đang Online:
99

Số lượt truy cập:
2942229

Các vùng truy cập
Đặt trang Nghĩa Sinh làm trang chủ Thêm vào danh sách yêu thích Gửi cho bạn bè
Trang Chủ | Liên Hệ Nghĩa Sinh | Thư Viện Ảnh | Sổ Lưu Niệm
Copyright © 1997 - 2018 Nghia-Sinh Int'l, Inc. All rights reserved.