Chào mừng qúy vị và qúy bạn đến với Website Nghĩa Sinh
Đăng Nhập
Email
(điền đầy đủ địa chỉ email của bạn)
Mật mã

Vài Nét Về Nghĩa Sinh
Tin Tức - Hội Họp
Thành Quả Hoạt Động
Dự Án Hoạt Động
Thư Viện Ảnh
Thường huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ
Khóa học Kỹ năng Làm việc Nhóm & Lãnh đạo Phục vụ
Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm 35
Nghĩa Sinh Yesterday & Today
Khóa TH 70 Linh mục GP Kontum * 6-2016
Đoàn CTXH Nghĩa Sinh * Tháng 4 & 10 năm 2016
Khóa Kỹ năng Lãnh đạo * 27-02-2016
Nghĩa Sinh Họp mặt Tết Bính Thân
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 24-01-2016
HTNS chào thăm Nghĩa Sinh VN * Hè 2015
Chúc Mừng Năm Mới Bính Thân * 2016
Biểu tượng Văn hóa Việt
Chúc Mừng Năm Mới DL 2016
Ngày Nhà Giáo * 20/11/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 08-11-2015
Lễ Tạ Ơn 2015 tại Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn 33 & Sinh nhật Nghĩa Sinh 52 * 1963-2015
Công Tác Xã Hội * 20-09-2015
Thường Huấn SPC Đà Nẵng * Hè 2015
Labor Day * 7/9/2015
GX Trinh Vương * 30/08/2015
Khóa TH Hè 2015 * Kontum
Khóa TH Hè 2015 * Sàigòn
ĐGM Kontum * 29/07/2015
Lễ hội Văn hóa Á châu * 18/05/2015
LM Nguyễn Nam Việt * 28/04/2015
Áo Dài Việt Nam * 15/05/2015
Quỹ Từ Thiện Thương Phế Binh * 11/04/2015
Ngày Hiền Mẫu * 10/05/2015
Nghĩa Sinh chúc mừng Ngọc Huyền * 3/5/2015
Văn minh ngoài địa cầu * 2025-2035
Giao lưu Hải Quân Việt-Mỹ * Ngày 6/4/2015
Tàu "dựng đứng giữa biển"
Youth Who Excels Awards * Giải thưởng Thanh Niên Ưu Tú
Hội Tết Á Kiều * 28/02/2015
Nghĩa Sinh họp mặt Xuân Ất Mùi * 1/3/2015
Tết Ất Mùi * 2-2015
Khóa Tổ chức & Lãnh đạo * Tháng 1&2-2015
Huynh Trưởng Nghĩa Sinh * Ngày 5 đến 24/1/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * Tháng 1, 2 & 3 năm 2015
Họp Tác & Bảo Trợ
Từ Điển Online
Từ cần tra
Tìm kiếm
Tìm kiếm theo
của mục
Nội dung cần tìm:
NỘI DUNG BÀI VIẾT NỘI SAN - LIÊN NGHĨA

12 “tình thư” gởi em 34 năm về trước?
“Tạo Hóa hỡi! Xin cho con ca tụng những tâm hồn trẻ VN hăng hái, thành tâm, dễ mến. Con yêu mến lớp trẻ nhất cuộc đời con…. Xin Tạo hóa chúc lành cho họ, cho gia đình họ, cho thân quyến họ và cho quê hương ruột thịt của họ. Họ hăng say đến con phải khâm phục…. Con tin tưởng và sẵn sàng hiến dâng trọn đời con cho họ. Vì lạy Tạo Hóa, chỉ có họ mới làm cho quê hương này yên vui, dẹp bỏ hận thù và vĩnh viễn sống trong yêu thương cùng hạnh phúc…. ”

12 “tình thư” gởi em 34 năm về trước?

[Hay là Văn Minh Tình Thương nơi Nghia Sinh?]

 

Lời vào

Trong thư đề ngày 11-11-2008, NS Nguyễn Vinh viết:

Em co mot cau hoi va mot nhan xet:

CAU HOI: Bai viet cua anh Hieu ve hoc thuyet nhan ban rat y nghia va dang cho moi nguoi hoc hoi va noi theo. Chung em can biet them ve mot khai niem moi anh Hieu dung la "van minh tinh thuong". Anh co the cho tui em biet vntt la gi? Nen vmtt giup ich gi cho con nguoi? Lam sao de xay dung duoc mot nen vmtt trong to chuc NS va trong xa hoi nhu VN va HK?

NHAN XET: Cam on PBN da gui den hai tam hinh NS ngay xua va NS ngay nay. Du duoc viet bang hai ngon ngu, nhung NS ngay xua va NS ngay nay chi khac nhau mot chin, mot muoi. Co le do la dien trinh thich nghi voi nep song moi o hai ngoai. Can ban, toi thay NS truoc sau nhu mot - muc dich cao quy: lay TAM (trai tim con nguoi) lam tieu chuan cho moi hoat dong NS.

Cam on anh Hieu va PBN.

1. Vì sao?

Tôi viết bài nầy để giải đáp một phần nào câu hỏi của anh Vinh về ý nghĩa của Văn Minh Tình Thương NS thể hiện trong 12 Tâm Thư HTTL gởi NS từ tháng 4-1974 đến tháng 3-1975 mà tôi xin mạo muội gọi là 12 “tình thư” vì những cánh “thư” anh viết từ trái tim anh (tâm thư) thể hiện văn minh “tình” thương Nghĩa Sinh.

Tâm thư của HTTL viết rất dài, PBN chỉ xin trích một vài ý để nhắc nhở lại một thời được sống trong Văn Minh Tình Thương Nghĩa Sinh. Tôi tin chắc rằng HTTL sẽ trả lời thư anh Vinh chi tiết hơn trong nay mai.

2. Tình thư số 9

Trích Tâm Thư số 9 của HTTL Nguyễn Trung Hiếu gởi NS tháng 12 năm 1974.

Mến ái gửi:

- Hội Đồng Huynh Trưởng và Khối Nghiên Huấn

- Các Phương Đòan Nghĩa Sinh Khánh Hòa, Bình Thuận, Phước Tuy, Sài Gòn, Gia Định, Thủ Đức, Bình Dương, Long An, Kiến Hòa

- Các cơ sở Nghĩa Việt, Hùng Vương, Hướng Thiện

- Cư xá Sinh viên Nghĩa sinh

- Hiệu đòan Học sinh Nghĩa Việt

- Các em Sống Hùng

- Khóa sinh và cựu Khóa sinh

Anh Chị Em thân yêu trong Nghĩa Sinh,

Tâm Thư số 9, Đoạn 1:

….

“Tạo Hóa hỡi! Xin cho con ca tụng những tâm hồn trẻ VN hăng hái, thành tâm, dễ mến. Con yêu mến lớp trẻ nhất cuộc đời con…. Xin Tạo hóa chúc lành cho họ, cho gia đình họ, cho thân quyến họ và cho quê hương ruột thịt của họ. Họ hăng say đến con phải khâm phục…. Con tin tưởng và sẵn sàng hiến dâng trọn đời con cho họ. Vì lạy Tạo Hóa, chỉ có họ mới làm cho quê hương này yên vui, dẹp bỏ hận thù và vĩnh viễn sống trong yêu thương cùng hạnh phúc…. ”

….

Tâm Thư số 9, Đoạn 6:

….

Quan niệm của anh là: NHÂN VÔ THẬP TÒAN. Bao nhiêu năm nay, anh vẫn thường nói với các em qua các khóa Huấn Luyện NS là: Một cô gái “bán thân” vẫn còn ít nhất 25% ưu điểm, hãy dựa vào những ưu điểm của họ để phát triển theo “vết dầu loang.” Dù làm như vậy thì tốn công sức rất nhiều so với việc phủ nhận, bỏ rơi họ. Anh muốn nói người NS không chối bỏ lớp người này, trái lại chấp nhận họ, đến với họ trong yêu thương, lắng nghe họ tâm sự và giúp họ tìm lại những gì tốt đẹp, tích cực trong con người họ.

Tâm Thư số 9, Đoạn 7:

….

Sang đây, anh có dịp ôn lại những bài học anh nhận được từ năm đệ nhất. Trong đó Anh nhớ lại có một bài văn do ông Henry viết trong cuốn La vie en Amérique. Ông sinh năm 1862, qua đời năm 1910 là một trong những nhà văn viết truyện ngắn tại Mỹ có nhiều sáng tạo và được rất nhiều người mến mộ. Trước ông làm việc ở ngân hàng Texas, dính líu vào một vụ mờ ám về tiền bạc nên bị tòa phạt ở tù. Tại nhà tù ông bắt đầu sáng tác và được dân chúng hoan nghênh, cổ võ. Hiện nay dân Mỹ vẫn ca ngợi ông và tìm đọc truyện của ông viết.

Nhắc đến “kỷ niệm” trên, anh muốn nhấn mạnh đến khía cạnh: “Cái gì hay của người khác thì cứ việc suy tôn, thưởng thức. Tại sao lại phải đồng hóa với những cái bất tòan, khiếm khuyết, sai sót của người ấy?”

Anh tha thiết mong mỏi NS hãy trưởng thành trong nhận định này, để nhìn các Trưởng NS, nhìn các NS, nhìn tha nhân với một cặp mắt “khách quan và thông minh hơn.” Đừng vì một sơ sót của một người mà kết tội cả con người của họ.

Thư đã khá dài và anh cũng khá bận rộn với những bài thi chồng chất tại Đại Học. Anh hẹn gặp các em trong thư sau, sẽ có dịp kể cho các em nghe về chương trình học của anh ở bên này, thay vì tòan chuyện xã hội như từ TT số 1 đền TT số 9 này.

Thương yêu mãi mãi,

- NS NGUYỄN TRUNG HIẾU

(Viết cho Nghĩa Sinh VN từ Hoa Kỳ vào tháng 12-1974) 

3. Trân trọng, trân quý và tâm đắc

  • TRÂN TRỌNG

Tôi rất trân trọng tâm tư và tâm huyết của HTTL khi anh viết tâm quyết và tâm kết của anh 34 năm về trước: Con tin tưởng và sẵn sàng hiến dâng trọn đời con cho họ (NS)!!! Tôi trân trọng bởi vì không tình yêu nào cao hơn sự cống hiến chính mình, "hiến dâng trọn đời" cho tình yêu NS đó. 

  • TRÂN QUÝ

Tôi trân quý tấm lòng vị tha mà HTTL đã tâm sự với chúng ta 34 năm về trước khi anh viết: Anh muốn nói người NS không chối bỏ lớp người này, trái lại chấp nhận họ, đến với họ trong yêu thương, lắng nghe họ tâm sự và giúp họ tìm lại những gì tốt đẹp, tích cực trong con người họ. Trên đời nầy người ta thích đến với người có tiền tài danh vọng, còn HTTL lại dạy NS đến với những người cô thân cô thế trong xã hội, mà còn phải tốn thì giờ để "lắng nghe" và "giúp" đỡ họ!!!

  • TÂM ĐẮC

Tôi rất tâm đắc với HTTL khi anh viết: Đừng vì một sơ sót của một người mà kết tội cả con người của họ. Hãy lắng nghe lời kêu gọi thiết tha của anh 34 năm về trước: Anh tha thiết mong mỏi NS hãy trưởng thành trong nhận định này, để nhìn các Trưởng NS, nhìn các NS, nhìn tha nhân với một cặp mắt “khách quan và thông minh hơn.”

Cách nay mấy tuần, NS Đa Nguyên đã có ý viết rằng không thông minh sao được khi thấy một thực khách đi đâu cũng mang theo bộ phận tiêu hóa trong cơ thể mình (như bao tử chẳng hạn). Chủ nhân rất bức xúc vì nó có thể sẽ mang theo mùi khó chịu vào bàn tiệc. Chủ nhân bèn biên lời ghi chú dưới thiệp mời rằng: Khi đến dự tiệc, xin quý vị để "nó" ở nhà. Anh Đa hơi bạo khi dùng hình ảnh nầy trên Liên Nghĩa, nhưng anh đã nói một sự thật để chứng minh rằng tất cả mọi người chúng ta đều bất toàn, không một ai hoàn hảo cả.

Chả thế mà Đức Jesus đã bảo những người Do Thái muốn ném đá một người phụ nữ ngoại tình rằng: "Ai không có tội thì hãy đến ném đá người nầy... " mà chẳng thấy ai dám đến ném đá, chỉ thấy cả bọn họ lủi thủi bỏ đi. Tâm đắc là ở chỗ đó, là biết nhìn những người quanh ta với một cặp mắt "khách quan và thông minh" như lời khuyên của HTTL cách nay 34 năm. 

Lời kết

Có lẽ NS Đa Nguyên đã viết rất đúng với ý tưởng của HTTL khi anh nhận định:

=> Có Văn Minh Tình Thương, có tất cả,

=> Mất Văn Minh Tình Thương, mất tất cả.

Trong trường hợp nầy: Người cho và kẻ nhận chẳng ai được gì và cũng chẳng được lợi gì cho ai. Tâm Thư số 9 của HTTL đáng cho chúng ta đọc đi đọc lại nhiều lần để suy niệm và thực hành. Được như vậy thì những ngày tháng ngắn ngủi còn lại trong đời ta sẽ hữu ích hơn và hân hoan hơn: cho mình và cho ta; cho ta và cho người.

Từ tư tưởng, ngôn ngữ, đến hành động sống; từ những bài viết, bài ca, bài thơ anh sáng tác, người anh cả của chúng ta - HTTL/NS luôn thể hiện tinh thần hòa ái mà anh đã từng tâm thức, tâm niệm và tâm hành. Tinh thần hòa ái đã gắn liền với con người của anh, và đã được thể hiện cụ thể rõ ràng trong các văn bản tài liệu Nghĩa Sinh anh viết, trong các bài Nghĩa Ca anh sáng tác từ ngày thành lập Nghĩa Sinh 45 năm qua.

Cá nhân tôi rất tâm đắc với bạn Đa Nguyên khi anh hiệp ý với HTTL để viết: "Mất Văn Minh Tình Thương Nghĩa Sinh là mất tất cả," đúng như lời Đức Ghandi đã dạy nhân loại trên 60 năm qua, 1948-2008:

 

"An eye for an eye will make the world blind."

 

Mohandas Ghandi

(1869-1948)

 

 

  - Phan Bích Ngọc

Viết cho NS ngày 12-11-2008


(Phan Bích Ngọc - 13/11/2008 - 573 lượt xem)
Các bài viết khác cùng tác giả Phan Bích Ngọc
Các Hợp Tác Viên
National College of Education (New name: National Luis University) Golden Apple Foundation for Excellence in Teaching National Board for Professional Teaching Standards AFCR - Est. 1948 AACC - Est. 1983 Norwegian American Hospital helps NS provide FREE healthcare services a a n RCCA CAMP A F TT Bộ GD HK 2011
Các Nhà Bảo Trợ
City of Chicago U.S. Department of State American Family Insurance NBC Official United Way of Chicago President's Volunteer Service Award Nghia Sinh: 50 years of service to humanity
Thống kê
Tổng số bài viết:
2173

Tồng số albums:
242

Số khách đang Online:
100

Số lượt truy cập:
2942230

Các vùng truy cập
Đặt trang Nghĩa Sinh làm trang chủ Thêm vào danh sách yêu thích Gửi cho bạn bè
Trang Chủ | Liên Hệ Nghĩa Sinh | Thư Viện Ảnh | Sổ Lưu Niệm
Copyright © 1997 - 2018 Nghia-Sinh Int'l, Inc. All rights reserved.