Chào mừng qúy vị và qúy bạn đến với Website Nghĩa Sinh
Đăng Nhập
Email
(điền đầy đủ địa chỉ email của bạn)
Mật mã

Vài Nét Về Nghĩa Sinh
Tin Tức - Hội Họp
Thành Quả Hoạt Động
Dự Án Hoạt Động
Thư Viện Ảnh
Thường huấn Kỹ năng Lãnh đạo Phục vụ
Khóa học Kỹ năng Làm việc Nhóm & Lãnh đạo Phục vụ
Lễ Tạ Ơn Nghĩa Sinh năm 35
Nghĩa Sinh Yesterday & Today
Khóa TH 70 Linh mục GP Kontum * 6-2016
Đoàn CTXH Nghĩa Sinh * Tháng 4 & 10 năm 2016
Khóa Kỹ năng Lãnh đạo * 27-02-2016
Nghĩa Sinh Họp mặt Tết Bính Thân
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 24-01-2016
HTNS chào thăm Nghĩa Sinh VN * Hè 2015
Chúc Mừng Năm Mới Bính Thân * 2016
Biểu tượng Văn hóa Việt
Chúc Mừng Năm Mới DL 2016
Ngày Nhà Giáo * 20/11/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * 08-11-2015
Lễ Tạ Ơn 2015 tại Hoa Kỳ
Lễ Tạ Ơn 33 & Sinh nhật Nghĩa Sinh 52 * 1963-2015
Công Tác Xã Hội * 20-09-2015
Thường Huấn SPC Đà Nẵng * Hè 2015
Labor Day * 7/9/2015
GX Trinh Vương * 30/08/2015
Khóa TH Hè 2015 * Kontum
Khóa TH Hè 2015 * Sàigòn
ĐGM Kontum * 29/07/2015
Lễ hội Văn hóa Á châu * 18/05/2015
LM Nguyễn Nam Việt * 28/04/2015
Áo Dài Việt Nam * 15/05/2015
Quỹ Từ Thiện Thương Phế Binh * 11/04/2015
Ngày Hiền Mẫu * 10/05/2015
Nghĩa Sinh chúc mừng Ngọc Huyền * 3/5/2015
Văn minh ngoài địa cầu * 2025-2035
Giao lưu Hải Quân Việt-Mỹ * Ngày 6/4/2015
Tàu "dựng đứng giữa biển"
Youth Who Excels Awards * Giải thưởng Thanh Niên Ưu Tú
Hội Tết Á Kiều * 28/02/2015
Nghĩa Sinh họp mặt Xuân Ất Mùi * 1/3/2015
Tết Ất Mùi * 2-2015
Khóa Tổ chức & Lãnh đạo * Tháng 1&2-2015
Huynh Trưởng Nghĩa Sinh * Ngày 5 đến 24/1/2015
Nghĩa Sinh Công Tác Xã Hội * Tháng 1, 2 & 3 năm 2015
Họp Tác & Bảo Trợ
Từ Điển Online
Từ cần tra
Tìm kiếm
Tìm kiếm theo
của mục
Nội dung cần tìm:
NỘI DUNG BÀI VIẾT NỘI SAN - LIÊN NGHĨA

Tìm ra thuốc siêu kháng sinh cực mạnh có sức đề kháng mạnh nhất từ trước tới giờ
Gần 3 thập niên “khát” khám phá kháng sinh mới có thể đã chấm dứt với thành quả khai thông của nhóm nghiên cứu tại trường đại học NorthEastern, tại Boston - thế hệ kháng sinh gần đây nhất đuợc đưa vào bệnh viện để dùng từ gần 3 thập niên. Phương pháp cấy khuẩn của khoa học gia Hoa Kỳ đã tạo ra 25 kháng sinh mới, với 1 loại đuợc mô tả là “đầy hưá hẹn” – cuộc nghiên cứu này, đuợc phổ biến qua tạp chí Nature, đuợc mô tả như là “thay đổi cuộc cờ” và các nhà chuyên môn nói là “chỏm của băng sơn”. Những ngày bội thu của khám phá kháng sinh là các thập niên 1950, 1960, nhưng không gì đuợc tìm thấy sau năm 1987 đuợc chuyển vào tay bác sĩ. Từ đó, vi trùng bệnh có sức đề kháng cực mạnh – bệnh lao phổi có sức kháng thuốc với mọi thứ chống lại nó. Khoa học gia của trường NorthEastern quay lại với nguồn của mọi kháng sinh, là đất, và chỉ 1% vi trùng có thể gieo cấy trong phòng thí nghiệm – đoàn nghiên cứu tạo ra “khách sạn vi trùng” chôn dưới đất, để điều kiện môi trường nuôi vi trùng và vi trùng vẫn ở trong từng “phòng” để nghiên cứu. Với phương pháp này, có thể cấy 50% vi trùng lấy từ đất. Giáo sư Kim Lewis cho hay: phương pháp này đã tìm ra 25 loại kháng sinh, và Teixobaxtin là chủng loại hưá hẹn nhất - theo ông, Teixobaxtin biến hoá mà không đưa tới khả năng kháng thuốc, là chưa từng thấy. Nhưng, còn những giới hạn với Teixobaxtin chưa đuợc thực nghiệm với người.

 Tìm ra thuốc siêu kháng sinh cực mạnh có sức đề kháng mạnh nhất từ trước tới giờ

BOSTON - Gần 3 thập niên “khát” khám phá kháng sinh mới có thể đã chấm dứt với thành quả khai thông của nhóm nghiên cứu tại trường đại học NorthEastern, tại Boston - thế hệ kháng sinh gần đây nhất đuợc đưa vào bệnh viện để dùng từ gần 3 thập niên.

Phương pháp cấy khuẩn của khoa học gia Hoa Kỳ đã tạo ra 25 kháng sinh mới, với 1 loại đuợc mô tả là “đầy hưá hẹn” – cuộc nghiên cứu này, đuợc phổ biến qua tạp chí Nature, đuợc mô tả như là “thay đổi cuộc cờ” và các nhà chuyên môn nói là “chỏm của băng sơn”.

Những ngày bội thu của khám phá kháng sinh là các thập niên 1950, 1960, nhưng không gì đuợc tìm thấy sau năm 1987 đuợc chuyển vào tay bác sĩ. Từ đó, vi trùng bệnh có sức đề kháng cực mạnh – bệnh lao phổi có sức kháng thuốc với mọi thứ chống lại nó.

Khoa học gia của trường NorthEastern quay lại với nguồn của mọi kháng sinh, là đất, và chỉ 1% vi trùng có thể gieo cấy trong phòng thí nghiệm – đoàn nghiên cứu tạo ra “khách sạn vi trùng” chôn dưới đất, để điều kiện môi trường nuôi vi trùng và vi trùng vẫn ở trong từng “phòng” để nghiên cứu. Với phương pháp này, có thể cấy 50% vi trùng lấy từ đất.

Giáo sư Kim Lewis cho hay: phương pháp này đã tìm ra 25 loại kháng sinh, và Teixobaxtin là chủng loại hưá hẹn nhất - theo ông, Teixobaxtin biến hoá mà không đưa tới khả năng kháng thuốc, là chưa từng thấy. Nhưng, còn những giới hạn với Teixobaxtin chưa đuợc thực nghiệm với người.

---------o0o---------

Trong các thử nghiệm, loại thuốc kháng sinh mới đã nhanh chóng chữa trị được các nhiễm trùng có thể nguy hiểm chết người. Loại thuốc này cũng tỏ ra hữu hiệu trong việc chống lại các mầm bệnh khó tiêu diệt, gây tổn hại tim.

Điều quan trọng là, loại thuốc mới có thể là một vũ khí mạnh trong cuộc chiến chống lại hiện tượng kháng kháng sinh, trong đó, những nhiễm trùng từng dễ chữa trị hiện đã biến đổi thành dạng nguy hiểm chết người sau khi tìm được cách lẩn tránh các loại thuốc mạnh nhất.

Trước thực tế rằng không có loại thuốc kháng sinh mới nào trình làng trong gần 30 năm qua và các vi khuẩn hiện nay ngày càng khó tiêu diệt hơn, các chuyên gia từng cảnh báo, việc chữa trị y tế có thể sớm bị kéo giật lùi trở về tình trạng của thế kỷ 19.

Dame Sally Davies, một lãnh đạo Bộ Y tế Anh, thậm chí đã mô tả một "viễn cảnh tận thế" trong đó, chỉ sau 20 năm nữa, các phẫu thuật bình thường như thay khớp háng cũng có thể đe dọa tính mạng vì các nhiễm trùng tương đối nhỏ không còn dễ loại bỏ.

Loại thuốc kháng sinh mới, có tên teixobactin, được phát hiện sau khi các nhà khoa học Anh, Mỹ và Đức quay trở lại với những thứ căn bản và nghiên cứu về các vi khuẩn từ một đồng cỏ ở bang Maine, Mỹ.

Theo các chuyên gia, nhiều loại vi khuẩn và nấm tạo ra kháng sinh tự nhiên để giữ chúng an toàn và tiêu diệt đối thủ cạnh tranh thức ăn cũng như không gian. Hầu hết các kháng sinh chúng ta sử dụng ngày nay có nguồn gốc từ tự nhiên.

Tuy nhiên, với việc các vi trùng dễ nghiên cứu đã được tìm hiểu kỹ lưỡng và các vi khuẩn còn lại trong đất rất khó nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học hiện đại gần như bỏ lỡ con đường nghiên cứu trên để theo đuổi các cách tiếp cận vận dụng công nghệ cao nhiều hơn.

Với quan điểm cho rằng, đất còn chứa đựng nhiều bí mật hơn nữa, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tây Bắc ở Boston, Mỹ đã sáng chế ra một thiết bị cho phép họ nuôi dưỡng và nghiên cứu vi khuẩn trong đất. Trong số 10.000 loại vi khuẩn nuôi cấy, 25 chất chặt lọc được có tiềm năng sử dụng như thuốc kháng sinh và teixobactin tỏ ra có triển vọng nhất trong đó.

Trong các thí nghiệm trên chuột, ngoài việc tiêu diệt được hàng loạt loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm, teixobactin còn làm được điều đó mà không gây ra các tác dụng phụ. Các chuyên gia đặc biệt phấn khích khi không thể sản sinh ra bất kỳ vi khuẩn nào có thể đề kháng lại sức mạnh của siêu thuốc kháng sinh mới.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, cơ chế hoạt động của teixobactin khiến các vi khuẩn rất khó tìm được cách vô hiệu hóa nó. Họ dự đoán, phải mất ít nhất 30 năm, các vi khuẩn may ra mới có thể phát triển được khả năng đề kháng loại thuốc này.

Các chuyên gia đang cải tiến công thức và hy vọng có có thể bắt đầu thử nghiệm thuốc ở người trong vòng 2 năm tới. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, teixobactin sẽ được sử dụng dưới dạng thuốc tiêm và có thể ra mắt thị trường vào năm 2019.

- Thông Tín Viên
Nguồn: BBC, Việt Báo

 


(Thông Tín Viên - 10/01/2015 - 390 lượt xem)
Các bài viết khác cùng tác giả Thông Tín Viên
Các Hợp Tác Viên
National College of Education (New name: National Luis University) Golden Apple Foundation for Excellence in Teaching National Board for Professional Teaching Standards AFCR - Est. 1948 AACC - Est. 1983 Norwegian American Hospital helps NS provide FREE healthcare services a a n RCCA CAMP A F TT Bộ GD HK 2011
Các Nhà Bảo Trợ
City of Chicago U.S. Department of State American Family Insurance NBC Official United Way of Chicago President's Volunteer Service Award Nghia Sinh: 50 years of service to humanity
Thống kê
Tổng số bài viết:
2179

Tồng số albums:
242

Số khách đang Online:
168

Số lượt truy cập:
3015551

Các vùng truy cập
Đặt trang Nghĩa Sinh làm trang chủ Thêm vào danh sách yêu thích Gửi cho bạn bè
Trang Chủ | Liên Hệ Nghĩa Sinh | Thư Viện Ảnh | Sổ Lưu Niệm
Copyright © 1997 - 2018 Nghia-Sinh Int'l, Inc. All rights reserved.